Caravan là thuật ngữ chỉ một nhóm lữ hành có thể bao gồm những thương nhân, người hành hương, người đi du lịch… đi cùng nhau. Du lịch Caravan hay còn gọi là du lịch tự khám phá đang trở thành trào lưu mới với những ai thích tự do trải nghiệm.
Ngoài những cung đường xuyên Việt ngoạn mục, thời gian gần đây, các tuyến đường mới qua Lào - Campuchia - Thái Lan - Myanmar đang dần trở thành trào lưu mới cho các du khách đam mê hình thức du lịch này. Hãy cùng điểm qua những lí do mà bạn phải trải nghiệm những cung đường mới này ngay trong năm nay..  
Loại hình du lịch này rất thoải mái nên vừa du lịch, vừa “Khám”, vừa “Phá”, vừa có thể kết hợp nhiều hoạt động trên đường như "săn" ảnh đẹp, thưởng thức đặc sản" lạ" từng vùng, tham gia lễ hội, khám phá đời sống của người dân địa phương… Với giới doanh nhân, đi du lịch caravan còn là dịp để tìm hiểu thị trường hay cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh…kết hợp làm từ thiện... 

1. Phù hợp với du khách thích phiêu lưu, khám phá, tự trải nghiệm
Không phải bàn cãi về sự tự do khi du lịch bằng caravan, khi bạn tự cầm lái, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được hành trình và nghỉ ngơi tại những cung đường mà bạn yêu thích. Loại du lịch này vô cùng thoải mái, bạn có thể vừa du lịch và vừa khám phá, vừa săn ảnh đẹp, vừa tham gia vào các lễ hội trong vùng.  
2. Trải nghiệm cùng gia đình
Bạn sẽ được cùng với gia đình của mình đi tham quan, khám phá những cung đường mới lạ, cùng nhau tìm hiểu về những vùng đất mới và các nền văn hóa đặc sắc. Một trải nghiệm ấn tượng khó phai cho các thành viên trong gia đình.  
3. Trải nghiệm lái xe ở nước ngoài
Được lái xe ở nước ngoài sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên đối với du khách. Đặc biệt là ở đất nước Thái Lan, du khách sẽ phải lái xe ở làn đường bên trái, ngược lại với Việt Nam.  
4. An toàn hơn khi di chuyển theo nhóm
Yếu tố an toàn luôn được du khách cân nhắc khi chuẩn bị cho chuyến đi du lịch. Đối với hình thức du lịch caravan, yếu tố an toàn là một vấn đề luôn được đặt hàng đầu cho mỗi đoàn khách, tùy theo số lượng xe mà sắp xếp nhân sự bao gồm : 2-4 hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm, thông thạo địa hình, xe chốt đầu và cuối đoàn, xe dẫn đường, ...cùng các trang thiết bị cho từng xe để dễ dàng trong việc liên lạc với nhau trong suốt hành trình.  
5. Chinh phục những con đường ngoạn mục
Loại hình du lịch Caravan giúp các bác “xế hộp” được có cơ hội thử tài tay lái lụa, tự khám phá và phiêu lưu trên những “cung đường” tuyệt đẹp mà họ chưa từng đặt chân đến. Bạn sẽ được trải nghiệm và cảm giác thật sảng khoái khi di chuyển với vận tốc vượt trên 100 km/h ở những đoạn đường cho phép, cảm nhận vẻ đẹp hoang sơ hay hùng vĩ trên trên những cung đường vùng duyên hải Tây Nam Campuchia, hay băng qua con đèo Bà Đen quanh co, uốn lượn...Mỗi khi vượt qua được những đoạn khó khăn, hay những cung đường đẹp, cả đoàn sẽ tìm một nơi lý tưởng và thơ mộng để dừng chân tận hưởng những cảnh đẹp, để hít thở không khí của thiên nhiên, để chụp hình và nghỉ ngơi…
6. Không còn lỗi lo sợ mệt mỏi khi lái xe
Sẽ không còn lỗi lo sợ mệt mỏi vì hướng dẫn viên hoàn toàn có thể lái xe thay du khách nếu cần nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe cho chuyến đi.  
7. Trải nghiệm ẩm thực vùng miền
Không phải tự nhiên mà dân sành ăn trái cây khắp thế giới lại ưa chuộng những loại cây nhiệt đới như xoài, mít, sầu riêng, măng cụt, nhãn, bưởi, me ổi... có xuất sứ từ Rayong - Thái Lan. Hương vị này không chỉ gắn với chỉ tiêu an toàn về chất lượng mà còn để lại ấn tượng với những ai đã từng thưởng thức qua với hương vị tuyệt vời và hết sức riêng biệt. Ngoài ra còn rất nhiều món ăn mang đậm màu sắc, hương vị vùng miền đang chờ bạn thưởng thức ... 
8. Dễ dàng nhập cảnh
Thủ tục xuất nhập cảnh cho khách dễ dàng hơn bao giờ hết, chỉ trong vòng 10’ là du khách có thể đặt chân ngay sang bên đất bạn với giấy phép xuất nhập xe và thủ tục thông quan xe hoàn toàn do công ty du lịch chuẩn bị.